Kênh đầu tư nào tối ưu năm 2016?

Theo báo cáo về tình hình kinh tế Việt Nam 2016 của các chuyên gia CEL Consulting ngày 7/12 thì kinh tế Việt Nam được dự báo đạt tăng trưởng ở mức 6.3%. Đây thực sự là một con số khả thi và là dấu hiệu đáng mừng cho nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, không phải kênh đầu tư nào cũng mang lại dấu hiệu khả thi và thu hút.

1.LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM KHÔNG BIẾN ĐỔI:


Hiện nay trong giới tài chính đang diễn ra cuộc chạy đua lãi suất để thu hút nguồn vốn gửi tiết kiệm. Tuy nhiên lãi suất huy động hiện nay đang gần như thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, hiện tại vào khoảng 6.5% - 7% / năm. Bên cạnh đó với chính sách hạ lãi suất hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, gần đây hàng loạt các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Vietinbank đã cam kết giảm lãi suất cho vay. Chính vì vậy việc giảm lãi suất tiền gửi khiến người đầu tư hờ hững.

2. CHỨNG KHOÁN BẤP BÊNH:Chứng khoán là một thị trường đầy biến động và phải là chuyên gia trong lĩnh vực này mới có cơ hội dành chiến thắng nếu không khả năng mất trắng là rất cao. Nhất là sau những phiên lao dốc dữ dội hồi đầu năm, đến nay tuy thị trường đã lấy lại vị thế, chỉ số VN- Index tính đến ngày 1/11 đã tăng hơn 100 điểm nhưng vẫn khiến người đầu tư dè chừng. Bởi vậy dù có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm nhưng nhìn chung lại kênh đầu tư này vẫn tồn tại nhiều bấp bênh và rủi ro. 

3.GIÁ VÀNG NGÀY CÀNG BIẾN ĐỘNG XẤU:

Có thể thấy rằng trong 10 tháng đầu năm 2016, giá vàng trong nước có nhiều sự biến động do sự thăng trầm của thị trường vàng Thế giới. Nhất là sau quãng biến động ngắn do kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, giá vàng đã hạ nhiệt và hiện khá trầm lắng. Theo một số đánh giá, kênh đầu tư vàng trong thời điểm này vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro vì tăng trưởng của thị trường vàng phụ thuộc lớn vào chính sách tiền tệ. Như vậy có thể khẳng định, về mặt ngắn hạn, vàng hiện nay không còn là kênh đầu tư an toàn như trước do sự biến động về giá ngày càng lớn; về dài hạn , giá vàng có xu hướng chững lại và có xu hướng đi xuống sau một thập kỉ tăng giá.

4. NGOẠI TỆ THẤT THẾ:


Với chính sách thắt chặt tiền tệ, chống đôla hóa, cuối năm 2015 Ngân hàng Nhà nước đã quyết định hạ lãi suất về về 0% đối với tiền gửi bằng đồng USD của cá nhân- tổ chức tại các tổ chức tín dụng khiến cho kênh đầu tư này trở nên kém hấp dẫn. Có thể thấy rằng từ đầu năm, trị giá mua vào 1 USD= 22.450 đồng, nhưng đến nay bán ra chỉ được 22.335 đồng khiến các nhà đầu tư sẽ bị lỗ 95 đồng tương ứng với 0.4% ( theo thống kê tới tháng 10 của ngân hàng VietinBank). Như vậy, trong tình hình hiện nay, giá USD hiện đang ở mức phá giá do đó đầu tư vào thời điểm này chưa chắc đã sinh ra lời. 

5.BĐS LÊN NGÔI VÀ TRỞ THÀNH KÊNH ĐẦU TƯ HẤP DẪN, MÀU MỠ:


 

Thị trường BĐS năm 2016 được coi là một kênh tăng trưởng mạnh mẽ theo hướng phát triển ngày càng bền vững và chuyên nghiệp. Các yếu tố từ giá bán, thanh khoản, cơ cấu phân khúc hợp lí phù hợp với nhu cầu thực, tín dụng ngân hàng cho địa ốc đều có dấu hiệu tăng trong khi dấu hiệu tồn kho giảm là một tin vui của ngành BĐS. Cũng theo báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường như CBRE Việt Nam, Savills, JLL Việt Nam cho thấy, thị trường BĐS căn hộ để bán, biệt thự, nhà liền kề ghi nhận nguồn cung ra thị trường lớn. Dù tăng trưởng nóng song tính đến hiện tại, giá nhà vẫn thấp hơn 30% so với cơn sốt năm 2008, trong khi cơ cấu phân khúc nhà ở hợp lý hơn.


Như vậy, có thể thấy rằng, trong khi các kênh đầu tư khác đang thiếu hấp dẫn, vàng vừa rủi ro giá, vừa rủi ro chính sách; lãi suất tiết kiệm giảm mạnh; chứng khoán bấp bênh à đang trong xu hướng điều chỉnh mạnh thì BĐS lại trở thành kênh đầu tư đón kịp xu hướng của thị trường. Vì ngoài yếu tố sinh lời đều đặn từ việc cho thuê, BĐS thường được kì vọng tăng giá trị trong dài hạn, trong bối cảnh đất chật người đông tại các khu đô thị, đồng thời tỉ lệ lợi tức cho thuê tại việt Nam cao hơn lãi suất tiết kiệm hiện hành, kênh BĐS năm 2016 đang là một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng hơn.
[facebook][blogger]

Fanpage

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.